คนไทย-มวยรอง ของคู่กัน

270 Views0 Comment

“การแข่งขัน” อยู่คู่กับมนุษย์ชาติมานานมากไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันการต่อสู้ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้แต่เกมส์การพนันต่างๆ เกิดมาเป็นมนุษย์เป็นธรรมดาที่จะชอบการแข่งขัน ทั้งในฐานะผู้แข่ง หรือผู้เชียร์ และทุกครั้งการแข่งขันจะต้องมีทั้ง “ผู้ชนะ” และ”ผู้แพ้” …

คำว่า “มวยรอง” จึงเข้ามามีบทบาทในภาพยนตร์หลายเรื่อง พระเอกหรือนางเอกแรกเริ่มมักจะถูกวางตัวให้ดูเป็น “มวยรอง” ที่เหมือนจะไม่มีอะไรเทียบคู่ต่อสู้ได้เลย อาจจะด้อยพรสวรรค์กว่า อ่อนซ้อมหรือยังเตรียมตัวมาไม่ดี

ภาพยนตร์หลายเรื่องสร้าง Character ให้ตัวเอกดูเป็นแต้มต่อน้อยกว่าหรือมีสถานการณ์ที่ดูเป็นหรือเป็นผู้แพ้มาก่อนเพื่อให้คนดูเกิดอารมณ์ที่เอาใจช่วยและอินไปกับตัวละครนั้น ตัวอย่างเช่น ไอ้หนิท ในเรื่องแสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า หรือตึ๋ง ในเรื่องอีติ๋มตายแน่

ตามทฤษฎีแล้วมนุษย์เราเกิดมาพร้อมความรู้สึกว่า ตัวเองยังไม่สมบูรณ์แบบ รู้สึกด้อยกว่าคนอื่นๆ หรือเกิดการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นโดยไม่รู้ตัว แต่ข้อดีของการถูกเปรียบเทียบนั้นก็มีอยู่ เพราะเมื่อเราโดนเปรียบเทียบ “ความพยายาม” อาจแทรกซึมเข้ามาในจิตใจของเรา ทำให้เราเห็นนักสู้ผู้เป็นที่จดจำหลาย ๆ คน ถีบตัวเองขึ้นมาจากตำแหน่ง “มวยรอง” แถมคนเชียร์ก็มักจะชอบใจ เพราะการเป็นมวยรองมันเข้าใจง่าย และไม่แปลกอะไรที่จะเอาใจช่วยไปโดยไม่รู้ตัว

อาการ “เชียร์มวยรอง” ของปุถุชนคนธรรมดาบอกให้เรารู้ว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน กำลังใจยังมีอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นจงเลิกท้อ และพยายามผลักดันตัวเอง นำความเสียเปรียบมาแปรเปลี่ยนให้เกิดพลัง เพื่อที่เราจะก้าวข้ามกำแพงหนาของการเป็น “รอง” แล้วกลายเป็น “หนึ่ง” ให้ได้สักวันนึง

จงเชื่อเถอะว่า “ความพยายามไม่เคยทรยศใคร”